XỬ LÝ THẾ NÀO KHI HAI MẮT CẬN KHÔNG ĐỀU NHAU

Cận thị được biết đến là một bệnh lý về mắt có thể gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào, phổ biến nhất là lứa tuổi học đường. Khái niệm dễ hiểu nhất về cận thị đó là một dạng tật khúc xạ về mắt. Người mắc cận thị có thể nhìn rõ các vật ở gần nhưng khó khăn hơn khi nhìn các vật ở xa. Hình ảnh chúng ta nhìn được hội tụ trước võng mạc vì thế mà người cận thị thường phải nheo mới mới có thể nhìn được. Tùy vào mức độ cận của từng người mà khả năng nhìn rõ vật xa gần khác nhau.

Biểu hiện rõ nhất của người mắc chứng cận thị đó là phải nhìn vật ở cự ly gần mới có thể thấy rõ. Thông thường, người cận thường nheo mắt, bị nhức đầu, mỏi mắt khi phải quan sát vật trong thời gian dài. Người cận càng khó khăn hơn nếu phải nhìn vào ban đêm hoặc nơi không có đủ ánh sáng.

Để xác định một người bị cận thị hay không hoặc mắc các tật khúc xạ khác thì chúng ta phải đi đo khám mắt mới có thể biết chính xác. Tại các bệnh viện mắt, phòng khám và cửa hàng mắt kính sẽ có bác sĩ, kỹ thuật viên sử dụng các loại máy móc chuyên dụng để đo mắt cho chúng ta. Cận thị nặng hay nhẹ được xác định bằng độ cận.

Hai mắt cận không đều nhau được xác định như thế nào?

Lệch thị hay cận thị lệch là một trong những dạng lệch khúc xạ (bất thường) biểu hiện hai bên mắt bị cận có độ chênh lệch nhau. Một bên cận nhẹ và một bên cận nặng. Đôi khi lệch cũng có thể nằm ở việc một bên mắt cận và một bên bị loạn....

Hiện nay, cận thị lệch có tỷ lệ tăng cao, sự chênh lệch độ cận đôi khi lên tới vài độ giữa hai bên mắt. Nguyên nhân có thể do sự chênh lệch lâu dài về cách nhìn vật, chăm sóc mắt và sử dụng các loại tròng kính không uy tín khiến độ lệch cao hơn.

Vấn đề lệch cận thị sẽ gây ra những nguy cơ khó lường nếu không được chăm sóc cẩn thận. Độ lệch lâu ngày sẽ khiến người bị cận nặng hơn, nhất là bên mắt có độ cận cao hơn. Lâu dài mắt trở nên yếu và quá trình tăng độ sẽ diễn ra nhanh chóng hơn so với người bình thường.

Mất cân bằng và tăng khoảng cách giữa 2 mắt nếu người bị cận lệch không chăm sóc cẩn thận và đeo kính thường xuyên. Bên mắt cận nặng sẽ ngày càng yếu và dần suy giảm thị lực.

Nguy cơ Nhược thị

Là hiện tượng suy giảm khả năng hoạt động của mắt khiến cho thị lực suy giảm nghiêm trọng. Nhược thị thường xảy ra ở những người cận lệch mà không đeo kính. Người bị nhược thị lâu dài nếu không chăm sóc và điều trị có thể biị nguy cơ xấu nhất là mất thị giác.

Xử lý ra sao khi hai mắt cận không đều nhau

Người bị cận thị thông thường đã gặp phải khó khăn trong sinh hoạt và làm việc. Với người bị cận lệch thì khó khăn quan sát vật sẽ càng nhiều hơn nếu không biết cách chăm sóc đúng.

Lời khuyên trước tiên Mắt kính Việt Long gửi đến khách hàng của mình đó là hãy chăm sóc thật kỹ ngay khi mắt mình còn khỏe.

Khi mắc chứng cận thị, cận lệch thì việc đầu tiên chúng ta phải được đo khám mắt tại các cơ sở chuyên khoa để xác định rõ mức độ cận, mức độ lệch thị là như thế nào để có phương pháp theo dõi.

Người cận lệch phải đeo mắt kính đúng số độ của mắt và đeo kính thường xuyên, không được bỏ dở nếu không độ cận sẽ rất dễ bị tăng.

Có một chế độ làm việc và sinh hoạt hợp lý. Không làm việc hoặc nhìn tập trung quá lâu, trong khoảng từ 1,5 đến 2 tiếng cần dừng để cho mắt và cơ thể được nghỉ ngơi.

Bổ sung dinh dưỡng cho mắt qua các loại thức ăn hằng ngày như cá, bí đỏ....Ngủ nghỉ hợp lý, đủ giấc mỗi ngày để mắt có thể phục hồi sau một ngày làm việc mệt mỏi. Tập thể dục cho mắt bằng cách nhìn ra, nhìn vào khoảng trống xen kẽ nhau. Hạn chế thấp nhất việc sử dụng điện thoại, màn hình máy tính, tivi. Học tập và làm việc trong điều kiện đủ ánh sáng cho mắt.

Mắt kính Việt Long hỗ trợ miễn phí trong việc đo khám mắt tại cửa hàng tại địa chỉ 183 Nguyễn Đình Chiểu, P. 5, Quận 3, TP. HCM