SỰ KHỎI ĐẦU CỦA THƯƠNG HIỆU BVLGARI

Khởi đầu với tên gọi Bulgari, nhưng hiện nay cả hai cách viết Bulgari và Bvlgari đều được dùng để nói đến hãng thời trang cao cấp Italy nổi tiếng với đồ trang sức, phụ kiện thời trang, nước hoa, đồng hồ, kính mắt...

Người sáng lập thương hiệu này là Sotirios Bulgaris (gốc Hy Lạp), một người từng kiếm sống bằng nghề chế tác đồ trang sức bằng bạc quý hiếm. Năm 1881, ông chuyển từ Hy Lạp tới Italy sinh sống và năm 1884, mở cửa hàng đầu tiên ở Sistina, ngay thủ đô Rome. Năm 1905, với sự giúp đỡ của hai người con trai Giorgio và Costantino, ông khai tương cửa hàng tại Condotti, và hiện nay nơi này vẫn còn là trụ sở của hãng. Trong những năm đầu của thế kỷ 20, hai người con của ông tiếp tục phát triển thương hiệu mà bố để lại và ngày càng thành thạo trong lĩnh vực chế tác đá quý...


Ông Sotirios Bulgaris, người sáng lập ra Bulgari.

Các cửa hàng ở nước ngoài của Bulgari được mở vào năm 1970 tại một loạt thành phố như New York, Paris, Geneve và Monte Carlo. Hiện Công ty mẹ của Bulgari điều hành 50 công ty khác nhau trên 24 quốc gia. Có 236 cửa hàng của hãng được đặt tại hầu hết những trung tâm mua sắm sang trọng nhất trên khắp thế giới. Công ty thực hiện việc mua bán thông qua các kênh phân phối quốc tế, với những yêu cầu rất khắt khe. Ngoài ra, còn có những kênh phân phối nội địa ở một số nước. Khách du lịch có thể mua hàng lẻ.

Bulgari toàn cầu hiện có gần 3.700 nhân viên, với 43 quốc tịch khác nhau, sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức, trong đó 63% là nữ và độ tuổi trung bình 37.

Rất nhiều người khi biết đến thương hiệu Bulgari thường thắc mắc về cách viết tên, lúc thì Bulgari, nhưng có lúc lại là Bvlgari. Thực chất, cả hai đều không sai. Bulgari là cách viết theo ý tưởng ban đầu. Đây cũng là tên họ của người gây dựng nên hãng. Nhưng Bvlgari sau này lại được sử dụng nhiều hơn. 

Chữ "V" xuất hiện khi một người thợ gốc La Mã được phân công làm biển hiệu cho cửa hàng. Anh này đã sử dụng chữ "V" thay vì chữ "U" như cách dùng ngôn ngữ hằng ngày của mình. Theo nhiều cách giải thích không chính thức, thì trong bảng chữ cái tiếng Anh có cả hai chữ "U" và "V", nhưng trong chữ cái La Mã thì chỉ có một, và phát âm tương tự như chữ "U" trong tiếng Anh ngày nay. Vì vậy, viết cả hai chữ "U" hoặc "V" đều không sai.

Về sau, Bulgari cho rằng, sự "sai sót" vô tình này của anh thợ làm biển đã gây được ấn tượng mạnh. Cho dù công ty không có ý nhắc nhở mọi người viết theo tên Bvlgari, nhưng đây lại được coi là cách hữu hiệu nhất để nhận dạng thương hiệu kính mắt Bvlgari ngày nay.

Dưới đây là 1 số mẫu mắt kính


Nguồn: sưu tầm