Những thông tin bạn nên biết về tròng kính đổi màu khi ra nắng

Hiện nay, chọn mua một chiếc kính đổi màu không còn khó khăn như trước đây bởi nhiều cửa hàng đã có sẵn các loại tròng đổi màu với những mức giá khác nhau. Để mua được một chiếc kính đổi màu, trước tiên, Mắt kính Việt Long khuyên bạn nên tìm hiểu thật kỹ thông tin về dòng sản phẩm này để có lựa chọn loại kính tốt nhất cho mình nhé.

Kính đổi màu ra đời khi nào?

Kính đổi màu được ra đời cách đây khoảng 4 thập kỷ bởi công ty Corning Medical Optics – Mỹ. Chiếc mắt kính đặc biệt này có những điều thú vị như thế nào so với các loại tròng kính thông thường.

Đổi màu linh hoạt theo điều kiện môi trường ánh sáng.

Như chúng ta đã biết về tròng kính đổi màu, khi đi ra nắng, tròng kính trong suốt sẽ mất khoảng ít nhất là 30 giây để chuyển sang kính màu do phản ứng trực tiếp với tia tử ngoại có trong ánh nắng mặt trời. Ngược lại, khi trở vào môi trường trong nhà, thiếu ánh sáng thì tròng kính trở về trong suốt.

Tròng kính đổi màu có cơ chế hoạt động như thế nào?

Tròng kính đổi màu được cấu tạo bởi các phân tử đổi màu có tính nhạy với ánh sáng mặt trời (sunsensor). Chất này là hỗn hợp giữa silver halide (bạc Halogen). Chất này được sử dụng theo 2 cách thức: trộn chung vào vật liệu làm mắt kính hoặc mạ đều lên bề mặt kính.

Do phản ứng hóa học xảy ra, kính đổi màu chỉ hoạt động khi chất này tiếp xúc với tia cực tím. Mà tia cực tím thì có trong ánh nắng mặt trời. Với trường hợp có ánh sáng nhưng đã được bảo vệ bởi màng chống tia cực tím như kính ô tô, nhà,…thì hiện tượng đổi màu sẽ không xảy ra.

Kính đổi màu được sử dụng trong trường hợp nào.

Mắt kính đổi màu có nhiều ứng dụng khác nhau trong cuộc sống nhằm chăm sóc tốt hơn cho đôi mắt của chúng ta. Ngoài tính năng đổi màu sáng tối và chống tia tử ngoại có trong ánh nắng mặt trời thì nó còn được sử dụng ở những nơi có cường độ ánh sáng khác nhau.

Kính đổi màu có nhiều màu khác nhau nhưng thông thường thì các mắt kính đổi màu có hai màu xám và nâu. Đây là hai màu tốt nhất dành cho mắt. Còn các màu khác (màu đỏ, vàng..) thường chỉ được ứng dụng với y khoa trong việc điều trị các bệnh nhân mắc chứng bệnh về thị giác.

Ngày nay, với công nghệ sản xuất hiện đại, các hãng sản xuất mắt kính đã đưa ra rất nhiều các loại mắt kính đổi màu khác nhau. Từ loại chất liệu thủy tinh, CR39 thông thường, các loại mắt chiết suất cao (Hi-index) hay các loại vật liệu cao cấp như Polycarbonate, Polarized v.v.

Tốc độ chuyển của tròng kính cận đổi màu

Tốc độ đổi màu của mắt kính từ sáng sang tối hoặc từ tối sang sáng cũng ngày càng cải thiện rất nhanh (thường chỉ khoảng <60 giây để đổi màu hoàn toàn tính từ khi mắt kính bắt đầu tiếp xúc với ánh sáng có tia cực tím và ngược lại.

 


 Kính đổi màu giá bao nhiêu?

Tròng kính đổi màu cũng như các loại tròng kính thông thường khác, với các mức giá khác nhau tùy thuộc vào chất liệu và tốc độ đổi màu của kính. Hiện tại trên thị trường, tròng kính đổi màu được bán niêm yết tại các cửa hàng mắt kính và bệnh viện. Để mua được tròng kính đổi màu chính hãng, quý khách nên tham khảo giá tại hệ thống website cửa hàng cũng như giá in trên tem.

Mọi thông tin thắc mắc đến tròng kính đổi màu hay tròng kính cận đổi màu quý khách có thể liên hệ trực tiếp với Mắt kính Việt Long để được tư vấn và giải đáp.