Chiếc điện thoại và đôi mắt con trẻ

Chiếc điện thoại và đôi mắt con trẻ dường như là hai phạm trù hoàn toàn khác nhau nếu được hiểu theo nghĩa đen. Thế nhưng, có một cách nhìn khác khi chúng ta liên kết câu chuyện này như một vấn đề của xã hội hiện đại ngày nay. Cùng Mắt kính Việt Long phân tích về điều này thông qua bài viết dưới đây nhé.

Con cái chúng ta đang làm gì với điện thoại?

Sau một thời gian, các bậc cha mẹ mới giật mình hỏi một câu như vậy khi chứng kiến những sự thay đổi khác lạ của con cái mình. Phần ít, họ tự nhận ra khi thấy quỹ thời gian con cái sử dụng điện thoại quá nhiều đến mức quên ăn quên uống và phần đông là khi con đã gặp những rắc rối về sức khỏe và tinh thần thì khi ấy, cha mẹ mới phát hiện ra nguyên nhân từ chiếc điện thoại con vẫn sử dụng hằng ngày.

Bản thân chiếc điện thoại sinh ra không hề có lỗi. Đó là món đồ công nghệ hỗ trợ tối đa những tiện ích trong cuộc sống hằng ngày và công việc của chúng ta. Thế nhưng vì đâu điện thoại trở thành món đồ cản trở sự phát triển và tác động xấu đến sức khỏe của con người?

Trong các bài viết trước, chúng tôi có để cập đến ảnh hưởng của tia UV đối với mắt. Thậm chí, nếu bị tiếp xúc quá lâu, thường xuyên thì có thể dẫn đến đôi mắt bị hủy hoại. Ánh sáng của màn hình điện thoại chính là một trong những nguồn sinh ra lượng tia UV. Từ màn hình ánh sáng xanh chiếu trực tiếp vào mắt, loại ánh sáng này ban đầu chúng ta có cảm giác nhầm tưởng tương tự ánh sáng mặt trời giúp con người nhìn rõ mọi vật. Thực tế thì không phải vậy, ánh sáng từ màn hình là nguồn sinh ra tia UV và ở khoảng cách gần, loại tia này sẽ gây hại cho mắt ở tốc độ nhanh hơn.

Tác hại đến mắt khi sử dụng điện thoại trong thời gian quá lâu

Vị trí tiếp xúc đầu tiên với điện thoại chính là mắt, chính vì thế mắt sẽ là nơi chịu tác động xấu của ánh sáng màn hình – nguyên nhân gây chết tế bào võng mạc và ảnh hưởng thị lực. Trong thời gian đầu, mắt sẽ bị tình trạng mỏi, chảy nước mắt. khi bị nặng, nước mắt chảy nhiều hơn, đỏ và nhức. tầm nhìn hạn chế và dần dần dẫn đến các bệnh lý về mắt, mù lòa....

Nguồn: báo Zing

Theo nghiên cứu, ánh sáng xanh khiến não ngừng sản xuất melatonin, gây mất ngủ và rối loạn giấc ngủ. Và cái gì ảnh hưởng đến giấc ngủ của con người sẽ đều gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là với đôi mắt – thị lực. Từ đây, sức khỏe con trẻ giảm sút kéo theo rất nhiều hệ lụy: kết quả học tập giảm, tư duy chậm phát triển và cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến các chứng bệnh tự kỷ, ngại tiếp xúc với thế giới bên ngoài.

Can thiệp đúng lúc và tạo ra thói quen tốt cho trẻ

Có một số giải pháp giúp cho việc điều chỉnh lượng ánh sáng xanh sang chế độ tự động dùng cho ban đêm của các hãng điện thoại lớn. Tuy nhiên nếu khi bị mất ngủ, tâm trí con người sẽ có xu hướng sử dụng một cái gì đó cho mau quên, giết thời gian. Nhất là với con trẻ, điện thoại trở thành người bạn trung thành thông qua việc chơi game, mạng xã hội, xem phim….luôn kích thích sự tò mò và tạo ra cảm giác thích thú dẫn đến nghiện sử dụng. Nếu không có sự tác động kịp thời giúp các con hạn chế hoặc thay đổi thói quen sử dụng thì dẫn đến hậu quả khôn lường.

Trước tiên, đối với trẻ, các bậc cha mẹ tốt nhất là hạn chế việc cho con sử dụng điện thoại. Khuyến khích con tham gia các hoạt động ngoài trời, vui chơi thông qua các trò chơi dân gian, tích cực làm bạn với con, nói chuyện cùng con nhiều hơn và giúp con học tập, khám phá thế giới bên ngoài. 

Để làm được điều này, cha mẹ cần dành nhiều thời gian hơn cho con, làm tấm gương tốt bằng việc hạn chế sử dụng điện thoại khi ở nhà. Bên cạnh đó, tránh cho trẻ sử dụng điện thoại khi tuổi còn quá nhỏ.

Thay đổi thói quen sử dụng điện thoại để tốt cho mắt

Với một số trường hợp không thể cản trở việc sử dụng điện thoại, chúng ta nên thay đổi thói quen của con. Đầu tiên, hãy phân tích cho con hiểu tác hại của việc sử dụng điện thoại quá nhiều, trong thời gian dài. Sau đó, cho con biết cha mẹ sẽ là người bạn cùng con thay đổi thói quen để trở nên tốt hơn.

Điều chính độ sáng của màn hình vừa đủ để nhìn rõ thay vì để quá sáng hoặc quá tối. Không dùng điện thoại trong bóng tối vì khi đó toàn bộ mắt chỉ tập trung vào màn hình; Không cho trẻ sử dụng điện thoại quá 30 phút mỗi ngày; Tư thế nằm nghiêng hoặc nằm sấp khi xem điện thoại cũng gây hại cho sức khỏe đôi mắt....

Với các trường hợp con trẻ đã bị ảnh hưởng đến mắt và sức khỏe, cách tốt nhất là cha mẹ đưa con đi khám tại các bệnh viện chuyên khoa để kịp thời điều trị và được hướng dẫn cụ thể hơn.

Bài viết: Mắt kính Việt Long

Hình minh họa: Internet.